Danh mục Tin tức
Sự kiện nổi bật

Thuế ô tô 2017 nhập khẩu giảm sâu-giảm mạnh còn 30 phần trăm nhưng giá xe vẫn cao chót vót

Ngày Đăng : 20/12/2016 - 10:10 AM
Thuế ô tô 2017 nhập khẩu giảm sâu-giảm mạnh “ giấc mơ chỉ là giấc mơ”. Qua đầu năm 2017, thời điểm mà theo lộ trình giảm thuế nhập khẩu trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN (AFTA), thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ giảm còn 30%.

Thuế ô tô 2017 nhập khẩu giảm sâu-giảm mạnh “ giấc mơ chỉ là giấc mơ”

Qua đầu năm 2017, thời điểm mà theo lộ trình giảm thuế nhập khẩu trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN (AFTA), thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ giảm còn 30%. Theo tính toán của các doanh nghiệp, với mức thuế giảm còn như trên, chi phí cho mỗi chiếc xe về Việt Nam sẽ giảm từ 500-1.000 USD, tùy loại. Về nguyên tắc, khi chi phí giảm thì giá xe sẽ giảm theo.

Trên lý thuyết, khi thuế giảm, giá bán những mẫu ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các quốc gia như Thái Lan, Indonesia… vào Việt Nam từ ngày 1.1.2017 sẽ giảm. Bởi từ trước đến nay, thuế nhập khẩu luôn là một trong những yếu tố làm cho giá ô tô tại Việt Nam liên tục leo thang. Vì vậy, việc thuế nhập khẩu ô tô về mức 30%, theo tính toán của các đơn vị kinh doanh ô tô, sẽ làm cho giá của những mẫu xe như Chevrolet Trax, Ford Ranger, Toyota Hilux, Yaris, Honda Civic… có thể sẽ giảm giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Bao lần thấp thỏm chờ đợi đến thời điểm thuế hạ, giá ô tô giảm để “hiện thực giấc mơ mua xe chevrolet nhập khẩu là cũng bấy nhiêu lần người Việt rơi vào cảnh “mừng hụt”. Bởi vì sự cạnh tranh mạnh mẽ về giá này buộc nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước cũng phải hạ giá theo, hoặc phải đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, nâng cao chất lượng dịch vụ sau bán hàng.

Thuế nhập khẩu một số mẫu xe trong khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ còn 30% từ năm 2017

Hãng xe chevrolet cho biết do thuế giảm nên việc lắp ráp xe bắt đầu mất lợi thế, sẽ có những mẫu xe chuyển sang nhập khẩu. Trong đó năm 2017 Chevrolet Trailblazer 7 chỗ sẽ về phân phối tại thị trường ô tô Việt.

xe ô tô nhập khẩu

Mẫu xe Chevrolet trailblazer 7 chỗ dự kiến sẽ được Chevrolet Việt Nam nhập vào năm 2017

Nếu thuế ô tô thật sự giảm thì sao ?

Đến thời điểm 1/1/2018, thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về Việt Nam giảm xuống còn 0%. Bên cạnh đó, thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe từ 1.5L trở xuống giảm từ mức 40% hiện nay xuống còn 35% và xe có dung tích xi lanh từ 1.5L đến 2.0L được giảm từ mức 45% hiện nay xuống còn 40%, thì giá xe trong phân khúc này sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, liệu giá ô tô có thực sự sẽ giảm như lộ trình mà nhiều người kỳ vọng, nhất là trong bối cảnh mỗi chiếc ô tô bán ra tại Việt Nam vẫn còn bị bủa vây bởi “các lớp” hàng rào thuế quan.

Hiện nay, mỗi chiếc ô tô lăn bánh tại Việt Nam phải gánh theo gần 10 loại thuế, phí. Trong đó, trước khi đến tay người tiêu dùng, ô tô phải chịu các loại thuế bao gồm: thuế nhập khẩu (áp dụng với xe nhập khẩu nguyên chiếc, thuế nhập khẩu linh kiện với xe lắp ráp trong nước), thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng…

Đến khi người mua làm thủ tục để “xe lăn bánh” phải đóng thêm phí trước bạ, phí đăng kiểm, cấp biển số, phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật… Như vậy, liệu khi thuế nhập khẩu giảm, chắc gì giá ô tô tại Việt Nam cũng sẽ giảm theo?

thuế ô tô tại việt nam

Bảng giá chi tiết giá xe lăng bánh khi khách hàng mua xe Chevrolet Captiva Revv tại Tp.HCM

Hơn ai hết các nhà hoạch định chính sách ngành công nghiệp ô tô hiểu rõ điều này. Vì vậy, để bảo hộ cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, thời gian gần đây hoạt động nhập khẩu ô tô đã dần được thắt chặt. Cuối tháng 11.2016, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế tăng cường quản lý, kiểm tra xuất xứ đối với ô tô nhập khẩu.

Trong đó, nhấn mạnh việc cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ về trị giá khai báo và phải được tham vấn giá ngay trong quá trình làm thủ tục. Điều này, để tránh hiện tượng các nhà nhập khẩu khai giá xe nhập khẩu thấp để trốn thuế và gian lận, đồng thời không loại trừ khả năng giá tính thuế các loại xe nhập khẩu nguyên chiếc cũng sẽ được nâng lên. Khi đó, giá xe nhập khẩu nguyên chiếc sau khi hoàn thành thủ tục liệu có giảm như nhiều người kỳ vọng?

Đã không ít lần thông tin thuế ô tô giảm có thể làm giá xe hạ nhiệt, khiến khách hàng thấp thỏm chờ đợi để “hiện thực giấc mơ xế hộp”. Với lộ trình giảm thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN vào Việt Nam, từ năm 2013 người tiêu dùng hơn một lần hy vọng, thế nhưng tất cả đều là những lần “mừng hụt”. Việc giảm thuế nhập khẩu trong thời gian qua không tác động quá lớn đến giá bán ô tô tại Việt Nam. So với năm 2015 thời điểm thuế nhập khẩu ô tô vào Việt Nam là 50%, giá bán các mẫu xe như Chevrolet Cruze, Suzuki Ertiga, … trong năm 2016 (thuế nhập khẩu 40%) vẫn không hề giảm.

Do đó giấc mơ mua xe ô tô tại Việt Nam nói chung mà các dòng xe chevrolet trên thế giới chưa có mặt tại dải đất hình chữ S này tóm gọn lại với sáu chữ “ giấc mơ chỉ là giấc mơ”

TÔI VÌ BẠN – CHEVROLET VIỆT NAM CHĂM SÓC TRỌN VẸN.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, chúng tôi vinh hạnh mang đến Chương Trình Chevrolet Chăm Sóc Trọn Vẹn (Chevrolet Complete Care) với những quyền lợi chưa từng có dành cho bạn – chủ sở hữu xe Chevrolet, bao gồm:

• Cứu Hộ Miễn Phí 24/7

• Bảo Dưỡng Nhanh

• Bảo Hành Phụ Tùng và Phụ Kiện Chính Hãng 1 năm/25.000km (tùy theo điều kiện nào đến trước)

• Bảo Hành Xe 3 năm/100.000 km (tùy theo điều kiện nào đến trước)

Hãy đến với đại lý chúng tôi bạn sẽ hài lòng về điều đó.

Hotline: 090 123 2589 hỗ trợ 24/24

 

 


Các tin khác

Video Clip

Tin tức

Chevrolet Cruze LT số sàn khác gì so với xe Cruze LTZ 2017 giá 699 triệu

Chevrolet Cruze LT số sàn khác gì so với xe Cruze LTZ 2017 giá 699 triệu

Trong năm 2017 Chevrolet Cruze LTZ có sự thay đổi đang kể về ngoại thất lẫn tính..

Các tin khác:

 

    • BÁO GIÁ XE

      - 0901 232 589
    • skype    My status